framework Flutter

Khóa học Flutter của chúng tôi cung cấp các khái niệm cơ bản và nâng cao về framework Flutter.Framework Flutter là một bộ công cụ giao diện người dùng để xây dựng các ứng dụng nhanh, đẹp, được biên dịch nguyên bản cho thiết bị di động, web và máy tính để bàn với một ngôn ngữ lập trình và cơ sở mã duy nhất. Nó là miễn phí và mã nguồn mở. Ban đầu, nó được phát triển từ Google và bây giờ được quản lý theo tiêu chuẩn ECMA . Ứng dụng Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart để tạo ứng dụng.

Phiên bản đầu tiên của Flutter đã được công bố vào năm 2015 tại Hội nghị thượng đỉnh dành cho nhà phát triển Dart. Ban đầu nó được biết đến với tên mã Sky và có thể chạy trên hệ điều hành Android. Vào ngày 4 tháng 12 năm 2018 , phiên bản ổn định đầu tiên của framework Flutter đã được phát hành, ký hiệu là Flutter 1.0. Bản phát hành ổn định hiện tại của framework là Flutter v1.9.1 + hotfix.6 vào ngày 24 tháng 10 năm 2019.

Flutter là gì?

Nói chung, tạo một ứng dụng di động là một công việc rất phức tạp và đầy thử thách. Có rất nhiều khuôn khổ có sẵn, cung cấp các tính năng tuyệt vời để phát triển các ứng dụng di động. Để phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động, Android cung cấp một khuôn khổ gốc dựa trên ngôn ngữ Java và Kotlin, trong khi iOS cung cấp một khuôn khổ dựa trên ngôn ngữ Objective-C / Swift. Do đó, chúng ta cần hai ngôn ngữ và khuôn khổ khác nhau để phát triển ứng dụng cho cả hai hệ điều hành. Ngày nay, để khắc phục sự phức tạp này, có một số framework đã được giới thiệu hỗ trợ cả hệ điều hành cùng với các ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Những loại framework này được gọi là công cụ phát triển đa nền tảng .

framework phát triển đa nền tảng có khả năng viết một mã và có thể triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau (Android, iOS và Máy tính để bàn). Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian và nỗ lực phát triển của các nhà phát triển. Có một số công cụ có sẵn để phát triển đa nền tảng, bao gồm các công cụ dựa trên web, chẳng hạn như Ionic từ Drifty Co. vào năm 2013, Phonegap từ Adobe, Xamarin từ Microsoft và React Native form của Facebook. Mỗi khuôn khổ này có mức độ thành công khác nhau trong ngành di động. Gần đây, một khuôn khổ mới đã được giới thiệu trong họ phát triển đa nền tảng có tên là Flutter được phát triển từ Google.

Flutter là một bộ công cụ giao diện người dùng để tạo các ứng dụng nhanh, đẹp, được biên dịch nguyên bản cho thiết bị di động, web và máy tính để bàn với một ngôn ngữ lập trình và cơ sở mã duy nhất. Nó là miễn phí và mã nguồn mở. Ban đầu nó được phát triển từ Google và hiện được quản lý theo tiêu chuẩn ECMA . Ứng dụng Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart để tạo ứng dụng. Các phi tiêu chương trình cổ phiếu một số tính năng tương tự như ngôn ngữ lập trình khác, chẳng hạn như Kotlin và Swift, và có thể xuyên biên dịch thành mã JavaScript.

Flutter chủ yếu được tối ưu hóa cho các ứng dụng di động 2D có thể chạy trên cả nền tảng Android và iOS. Chúng tôi cũng có thể sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng đầy đủ tính năng, bao gồm máy ảnh, bộ nhớ, vị trí địa lý, mạng, SDK của bên thứ ba, v.v.

Điều gì làm cho Flutter trở nên độc đáo?

Flutter khác với các framework khác vì nó không sử dụng WebView cũng như các widget OEM đi kèm với thiết bị. Thay vào đó, nó sử dụng công cụ kết xuất hiệu suất cao của riêng mình để vẽ các widget. Nó cũng triển khai hầu hết các hệ thống của nó như hoạt ảnh, cử chỉ và widget bằng ngôn ngữ lập trình Dart cho phép các nhà phát triển đọc, thay đổi, thay thế hoặc loại bỏ mọi thứ một cách dễ dàng. Nó cung cấp khả năng kiểm soát tuyệt vời cho các nhà phát triển đối với hệ thống.

Đặc điểm của Flutter

Flutter cung cấp các phương pháp dễ dàng và đơn giản để bắt đầu xây dựng các ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn đẹp mắt với một bộ thiết kế material design và widget phong phú. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về các tính năng chính của nó để phát triển framework di động.

Hướng dẫn Flutter

Mã nguồn mở: Flutter là một khuôn khổ mã nguồn mở và miễn phí để phát triển các ứng dụng di động.

Đa nền tảng: Tính năng này cho phép Flutter viết mã một lần, duy trì và có thể chạy trên các nền tảng khác nhau. Nó tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của các nhà phát triển.

Hot Reload: Bất cứ khi nào nhà phát triển thực hiện các thay đổi trong mã, thì những thay đổi này có thể được nhìn thấy ngay lập tức với Tải lại nóng. Nó có nghĩa là những thay đổi có thể nhìn thấy ngay trong chính ứng dụng. Đây là một tính năng rất tiện dụng, cho phép nhà phát triển sửa các lỗi ngay lập tức.

Các tính năng và SDK gốc có thể truy cập: Tính năng này cho phép quá trình phát triển ứng dụng dễ dàng và thú vị thông qua mã gốc của Flutter, tích hợp bên thứ ba và các API nền tảng. Do đó, chúng tôi có thể dễ dàng truy cập SDK trên cả hai nền tảng.

Mã tối thiểu: Ứng dụng Flutter được phát triển bởi ngôn ngữ lập trình Dart, sử dụng biên dịch JIT và AOT để cải thiện tổng thời gian khởi động, hoạt động và tăng tốc hiệu suất. JIT nâng cao hệ thống phát triển và làm mới giao diện người dùng mà không cần nỗ lực thêm vào việc xây dựng hệ thống mới.

Widget: framework công tác Flutter cung cấp các widget có khả năng phát triển các thiết kế cụ thể có thể tùy chỉnh. Quan trọng nhất, Flutter có hai bộ widget: Material Design và các widget Cupertino giúp mang lại trải nghiệm không có trục trặc trên tất cả các nền tảng.

Lợi thế của Flutter

Flutter đáp ứng các nhu cầu và yêu cầu tùy chỉnh để phát triển các ứng dụng di động. Nó cũng cung cấp nhiều lợi thế, được liệt kê dưới đây.

  • Nó làm cho quá trình phát triển ứng dụng cực kỳ nhanh chóng vì tính năng tải lại nóng. Tính năng này cho phép chúng tôi thay đổi hoặc cập nhật mã được phản ánh ngay sau khi các thay đổi được thực hiện.
  • Nó cung cấp trải nghiệm cuộn mượt mà và liền mạch khi sử dụng ứng dụng mà không bị treo hoặc cắt nhiều, giúp chạy ứng dụng nhanh hơn so với các framework phát triển ứng dụng di động khác.
  • Flutter làm giảm thời gian và nỗ lực kiểm tra. Như chúng ta đã biết, các ứng dụng rung là đa nền tảng, do đó người thử nghiệm không cần phải luôn chạy cùng một bộ thử nghiệm trên các nền tảng khác nhau cho cùng một ứng dụng.
  • Nó có giao diện người dùng tuyệt vời vì nó sử dụng tiện ích tập trung vào thiết kế, các công cụ phát triển cao, API nâng cao và nhiều tính năng khác.
  • Nó tương tự như một framework phản ứng trong đó các nhà phát triển không cần cập nhật nội dung giao diện người dùng theo cách thủ công.
  • Nó phù hợp với các ứng dụng MVP (Sản phẩm khả thi tối thiểu) vì quá trình phát triển nhanh chóng và tính chất đa nền tảng của nó.

Nhược điểm của Flutter

Chúng ta đã thấy trước đó rằng Flutter có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng chứa một số nhược điểm, được đưa ra dưới đây.

  • Flutter là một ngôn ngữ tương đối mới cần được hỗ trợ tích hợp liên tục thông qua việc duy trì các tập lệnh.
  • Nó cung cấp quyền truy cập rất hạn chế vào các thư viện SDK. Nó có nghĩa là một nhà phát triển không có nhiều chức năng để tạo một ứng dụng di động. Các loại chức năng như vậy cần được phát triển bởi chính nhà phát triển Flutter.
  • Các ứng dụng Flutter không hỗ trợ trình duyệt. Nó chỉ hỗ trợ nền tảng Android và iOS.
  • Nó sử dụng lập trình Dart để viết mã, vì vậy một nhà phát triển cần phải học các công nghệ mới. Tuy nhiên, nó rất dễ học đối với các nhà phát triển.

Lịch sử của Flutter

Flutter là một bộ phát triển phần mềm giao diện người dùng mã nguồn mở và miễn phí được giới thiệu bởi Google. Nó được sử dụng để xây dựng các ứng dụng cho Android, iOS, Windows và web. Phiên bản đầu tiên của Flutter đã được công bố vào năm 2015 tại Hội nghị thượng đỉnh dành cho nhà phát triển Dart . Ban đầu nó được biết đến với tên mã “Sky” và có thể chạy trên hệ điều hành Android. Sau khi công bố Flutter, phiên bản Flutter Alpha đầu tiên (v-0.06) đã được phát hành vào tháng 5 năm 2017 .

Sau đó, trong bài phát biểu quan trọng của ngày dành cho Nhà phát triển Google tại Thượng Hải, Google đã tung ra bản xem trước thứ hai của Flutter vào tháng 9 năm 2018 , đây là bản phát hành lớn cuối cùng trước phiên bản Flutter 1.0. Vào ngày 4 tháng 12 năm 2018 , phiên bản ổn định đầu tiên của framework Flutter đã được phát hành tại sự kiện Flutter Live, ký hiệu là Flutter 1.0. Bản phát hành ổn định hiện tại của framework là Flutter v1.9.1 + hotfix.6 vào ngày 24 tháng 10 năm 2019.

Điều kiện đầu tiên

Trước khi tìm hiểu chuyên sâu về Flutter, bạn phải hiểu rõ về lập trình Dart, Android Studio và các ngôn ngữ lập trình web như HTML, JavaScript và CSS.

Người học

Chúng tôi đã phát triển hướng dẫn này cho người mới bắt đầu và cả những người chuyên nghiệp muốn xây dựng sự nghiệp xung quanh Flutter hoặc học liền mạch các quy tắc của Flutter. Có rất nhiều chủ đề có sẵn sẽ giúp bạn tìm hiểu công nghệ Flutter một cách dễ dàng.

Các vấn đề

Chúng tôi đảm bảo với bạn rằng bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào với hướng dẫn Flutter của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy bất kỳ sai lầm, bạn có thể đăng nó trong phần bình luận của chúng tôi.

Flutter

1
Cài đặt Flutter
2
Ứng dụng đầu tiên với Flutter
3
Kiến trúc Flutter
4
Sự khác biệt giữa Flutter và React native

Lập trình Dart

1
Lập trình Dart là gì ?

Khái niệm cơ bản về Flutter

1
Các widget trong Flutter
2
Bố cục trong Flutter
3
Cử chỉ trong Flutter
4
Quản lý trạng thái Flutter
5
IDE cho Flutter

Flutter Widget

1
Scaffold
2
Container
3
Hàng và cột
4
Text
5
TextField
6
Button
7
Stack
8
Forms
9
Alert Dialogs
10
Icons
11
Images
12
Card
13
Tabbar
14
Drawer
15
Lists
16
GridView
17
Toast
18
Checkbox
19
Radio Button
20
Progress Bar
21
Snackbar
22
Tooltip
23
Slider
24
Switch
25
Charts
26
Thanh điều hướng dưới cùng
27
Chủ đề
28
Bảng
29
Lịch
30
Hoạt ảnh

Flutter Routing

1
Điều hướng và định tuyến

Các khai niệm nâng cao

1
Tạo mã dành riêng cho nền tảng Android
2
Package
3
Splash Screen
4
Google Maps
5
Slivers
6
REST API
7
Khái niệm cơ sở dữ liệu
8
Kiểm tra

Sự khác nhau giữa Flutter và các Framework khác

1
Flutter và Xamarin
2
Flutter và Kotlin
3
Flutter và Ionic

Hãy là người đầu tiên đưa ra đánh giá

Vui lòng đăng nhập để đánh giá
Thêm vào danh sách ưa Thích
Đã đăng ký: 1 sinh viên,
Thời gian: 20h
Bài giảng: 52
Cấp: Trung bình

Lưu trữ

Thời gian làm việc

Monday 9:30 am - 6.00 pm
Tuesday 9:30 am - 6.00 pm
Wednesday 9:30 am - 6.00 pm
Thursday 9:30 am - 6.00 pm
Friday 9:30 am - 5.00 pm
Saturday Closed
Sunday Closed

Tìm kiếm trên google